Hà Nội: Thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ ở cơ sở - giải pháp cải thiện Chỉ số PAPI

17:36 25/07/2021

Ngày 25/11/2020, Sở Nội vụ Hà Nội tổ chức Hội nghị chuyên đề “Giải pháp cải thiện, nâng cao Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI)”. Các đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều giải pháp thiết thực, trong đó đề cao sự quyết tâm, công tác phối hợp và thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ ở cơ sở để cải thiện Chỉ số PAPI của thành phố thời gian tới…

Chưa đáp ứng yêu cầu

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà, Chỉ số PAPI là công cụ giúp theo dõi và giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, chỉ số này của thành phố hiện đang ở mức thấp, đặt ra đòi hỏi cần tập trung các giải pháp đồng bộ để cải thiện. “Đó cũng chính là cải thiện sự đánh giá của người dân đối với hiệu quả hoạt động của chính quyền thành phố”, bà Vũ Thu Hà nói.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, phân tích về các chỉ số nội dung của PAPI, đặc biệt là 8 chỉ số nội dung được đo lường năm 2019 (gồm: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong ra quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử), bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách công của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam nêu rõ, năm 2019, Hà Nội có tổng điểm là 41,54 (thang điểm 80), nằm trong nhóm 4, gồm 16 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có điểm thấp nhất cả nước.

Bà Đỗ Thanh Huyền đánh giá cao việc thành phố Hà Nội đã quan tâm tới công tác cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI bằng những cách làm thiết thực thời gian qua để khơi dậy cho tất cả các địa phương, đơn vị trên địa bàn có sự nhìn nhận nghiêm túc, đúng đắn đối với sự cần thiết nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền thành phố.

Trong khi đó, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Trịnh Huy Thành cho biết, sau hơn 20 năm thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, việc thực hiện Quy chế đã đem lại nhiều kết quả và ý nghĩa thiết thực. Tuy nhiên, kết quả Chỉ số PAPI vài năm gần đây của thành phố cho thấy còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được kỳ vọng trong công tác điều hành và hoạt động của các ngành, các cấp chính quyền ở những nội dung: Công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát, trách nhiệm thực thi của các cấp chính quyền, công tác phối hợp giữa chính quyền và Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội…

Cần thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ ở cơ sở

Tại Hội nghị, các chuyên gia và đại diện chính quyền địa phương trên địa bàn thành phố đã chia sẻ một số giải pháp cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI.

Đáng chú ý, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Trịnh Huy Thành nhấn mạnh tới trách nhiệm của UBND xã, phường, thị trấn trong việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần nâng cao Chỉ số PAPI.

“Đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở xã, phường, thị trấn sớm có kế hoạch, chương trình công tác để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. Cùng với đó là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; cụ thể hóa phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, ông Trịnh Huy Thành nhấn mạnh.

Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Nội vụ thông tin, vừa qua, đoàn kiểm tra của thành phố đã làm việc với hơn 30 đơn vị, qua đó chỉ ra rất nhiều tồn tại. Sở Nội vụ đề nghị các đơn vị rà soát và có kế hoạch triển khai các công việc cụ thể. Sở cùng đoàn kiểm tra cải cách hành chính và đoàn kiểm tra công vụ của thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất tới tận xã, phường, thị trấn về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà đề nghị Phòng Cải cách hành chính (Sở Nội vụ) tiếp tục lấy ý kiến các đơn vị, địa phương về các nội dung cần quan tâm và những vướng mắc, kiến nghị sâu hơn về PAPI, nhằm tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố triển khai những hội nghị giải đáp vướng mắc hoặc triển khai nội dung công việc cho sát với nhu cầu của các đơn vị. Chậm nhất ngày 10/12/2020, Phòng Cải cách hành chính tổng hợp đầy đủ nội dung cần quan tâm để đưa vào Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ số PAPI năm 2021 của thành phố Hà Nội./.

Theo: hanoimoi.com.vn

Thong ke

Tiến sĩ Nguyễn Trung Thành

Phạm Trọng Đạt

Tiến sĩ Bùi Hải Thiêm

Tỉ giá hối đoái