Chủ động thực hiện trợ giúp pháp lý cho các đối tượng được dư luận xã hội quan tâm

08:10 25/05/2022

Qua theo dõi thông tin báo chí và hoạt động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong những ngày vừa qua, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp đã nắm bắt được một số vụ việc nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm có đối tượng và nạn nhân là trẻ em, người chưa thành niên phạm tội đã được các Trung tâm TGPL tiếp cận, xác minh, cử người thực hiện TGPL bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp kịp thời cho họ.

Một trong số vụ việc liên quan đến bị hại gây bức xúc trong những ngày vừa qua là vụ việc Nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm tập thể ở Sơn La” được báo “Dân Việt” đưa tin ngày 21/4/2022. Đây là vụ việc có bị hại và 05 bị cáo đều thuộc diện được TGPL. Ngay khi nắm bắt được thông tin, Trung tâm TGPL tỉnh Sơn La đã chủ động đến để thăm hỏi, động viên bị hại và gia đình. Hiện Trung tâm TGPL tỉnh Sơn La đã ra Quyết định cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ cho bị hại và bào chữa cho 05 bị cáo.

 Thông tin “Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng nhiều lần hiếp dâm thiếu nữ dưới 16 tuổi ở Lạng Sơn” cũng được dư luận xã hội quan tâm được trang “baomoi” đưa tin ngày 19/4/2022. Đây cũng là vụ việc có bị can và bị hại đều thuộc diện được TGPL, ngay khi biết thông tin, Trung tâm TGPL tỉnh Lạng Sơn đã khẩn trương phối hợp với cơ quan điều tra xác minh vụ việc, chủ động thăm hỏi cháu K. và đã cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu K. cũng như bào chữa cho bị can.

Ngày 20/4/2022, trang “doisongphapluat.vn” có tin “Bắt tạm giam cụ ông 70 tuổi giở trò đồi bại với bé gái lớp 5 ở Hà Tĩnh”. Theo đó, Trung tâm TGPL tỉnh Hà Tĩnh đã cử Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo và đang làm thủ tục cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại.
Báo “doisongphapluat” ngày 20/4/2022 có tin: “Dụ dỗ bé gái 14 tuổi quan hệ tình dục, trai trẻ 22 tuổi ở Hậu Giang bị bắt giam”Ngay khi thông tin được báo chí phản ánh, Trung tâm TGPL tỉnh Hậu Giang đã tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để xác minh, kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.
Cụ ông 72 tuổi nhiều lần xâm hại bé gái ở Bà Rịa - Vũng Tàu cũng là thông tin gây phẫn nộ trong những ngày vừa qua được báo “Dân Việt” đưa tin. Theo đó, do bị cáo tuổi cao và đang bị bệnh tim, sức khỏe yếu nên Cơ quan điều tra yêu cầu gia đình đưa bị cáo đi điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa chờ xử lý. Trung tâm TGPL tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ động cử cán bộ liên hệ với gia đình bị hại để hướng dẫn họ làm Đơn yêu cầu TGPL và tư vấn, hỗ trợ ban đầu cho bị hại.

Ngày 20/4/2022, trang “baogiaothong” đưa tin “Bé gái 16 tuổi bị cha dượng đánh gãy xương sườn, dập lá lách”Ngay khi nắm bắt được thông tin,  Trung tâm TGPL tỉnh Bạc Liêu đã cử cán bộ vào bệnh viện thăm hỏi bị hại và hiện đã có Quyết định cử Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ cho bị hại.
Có thể nói, với sự vào cuộc kịp thời, chủ động của các Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh/thành phố trong thời gian qua đối với một số vụ việc được dư luận xã hội quan tâm, quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý đã được bảo vệ một cách tốt nhất./.

Nguồn: https://tgpl.moj.gov.vn/
Thong ke

Tỉ giá hối đoái